TỔNG HỢP #3 CÁCH NẤU LẨU CÁ KÈO CHUẨN VỊ MIỀN TÂY
Thịt cá kèo chứa rất nhiều vitamin như: PP, E, D, B2… và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Vì thế, lẩu cá kèo không chỉ thơm ngon, kích thích vị giác mà còn bổ dưỡng. Những dịp cuối tuần hay làm tiệc đãi khách, sum họp gia đình, bạn bè… bạn có thể áp dụng rất nhiều cách nấu lẩu cá kèo này để giúp mọi người “đổi vị”.
Nội dung chính:
Lẩu cá kèo lá giang chua chua cay cay thơm ngon khó cưỡng
Cá kèo để nguyên con, đem rửa sạch bằng nước muối loãng pha thêm nước cốt chanh, sau đó cho vào xô đá lạnh cho cá cứng toàn thân và không giãy.
Lá giang nhặt bỏ lá già, lá sâu, sau đó rửa nước sạch rồi vò nát và để ráo nước.
Hoa chuối bóc lớp vỏ già, thái nhỏ rồi thả ngay vào thau nước muối loãng chuẩn bị sẵn trước để hoa chuối không bị thâm đen.
Rau muống nhặt rửa sạch, cắt khúc ngắn vừa ăn.
Ngò gai, rau ngổ nhặt rửa sạch, cắt ngắn 2 – 3cm, để ráo nước.
Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
Tỏi, hành bóc vỏ, dập dập, bằm nhuyễn.
Rửa xương ống heo thật sạch với nước muối loãng, sau đó chần qua nước sôi khoảng 2 phút rồi rửa sạch lại và cho vào nồi, cho nước vào ninh khoảng 1 – 2 tiếng. Lượng nước tùy vào số lượng người ăn cho phù hợp. Thường xuyên vớt bọt khi ninh xương cho nước dùng trong, ngọt. Ninh xong thì vớt xương ra ngoài, giữ lại nước.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 thìa canh dầu ăn đun sôi thì cho hành tỏi vào phi thơm, cho cà chua vào xào nhuyễn thì đổ nước dùng đã ninh và lọc xương vào đun sôi, tiếp tục cho lá giang vào rồi nêm nếm gia vị gồm: 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê muối… vào cho vừa ăn. Sau đó thêm rau ngổ, ngò gai, 1 thìa canh sa tế và ớt vào cho vị đậm đà.
Dọn tất cả ra mâm cho đẹp mắt. Ăn kèm bún hoặc mì và nước chấm. Khi ăn, nhúng rau và cá kèo chín để thưởng thức.
Lẩu cá kèo rau đắng lạ miệng, hấp dẫn
Cá kèo để nguyên con, đem rửa sạch bằng nước muối loãng pha thêm nước cốt chanh hoặc giấm, sau đó cho vào xô đá lạnh cho cá cứng toàn thân và không giãy.
Rau đắng, lá giang nhặt rồi rửa sạch, để ráo. Lá giang vò nát ra.
Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
Đậu phụ thái miếng nhỏ vừa ăn, chiên sơ.
Hành tím, tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.
Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa canh dầu ăn vào đun sôi thì cho hành tỏi băm vào phi thơm thi cho cà chua vào xào cùng cho chín mềm thì cho khoảng 1 lít nước vào đun sôi. Cho thêm lá giang đã vò nát vào đun cùng, nêm nếm vào: 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa cà phê muối.
Bắc nồi nước lèo lên bếp gas mini hoặc bếp điện, đặt giữa bàn, bày các nguyên liệu ăn kèm bạn bày ra mâm rồi lần lượt nhúng cá kèo các loại rau vào cho chín để thưởng thức.
Lẩu cá kèo măng chua đậm đà, kích thích vị giác
Cá kèo để nguyên con, đem rửa sạch bằng nước muối loãng pha thêm nước cốt chanh hoặc giấm, sau đó cho vào xô đá lạnh cho cá cứng toàn thân và không giãy.
Cà chua rửa sạch rồi thái múi cau.
Rau sống, rau thơm rửa sạch, để ráo.
Hành tím, tỏi bóc vỏ, đập dập.
Ớt rửa sạch rồi băm nhỏ.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun sôi rồi cho hành tỏi vào phi thơm, sau đó cho cà chua vào đảo đều cho chín mềm thì thêm cho 1/2 số măng chua đã chuẩn bị vào xào cùng trong khoảng 5 phút thì đỏ nước vào tùy số lượng người ăn. Đun cho sôi thì nêm nếm thêm gia vị gồm: muối, hạt nêm, bột ngọt cho vừa ăn. Vớt bọt trong quá trình nấu nước dùng.
Đặt nồi nước lẩu lên bếp điện, đun lửa nhỏ liu riu. Xếp các loại rau và nước chấm ăn kèm xung quanh. Khi ăn, lần lượt nhúng cá kèo, rau sống, hành lá vào đợi chín rồi vớt ra thưởng thức. Bạn có thể điều chỉnh độ chua, cay, mặn, ngọt của nước lèo cho phù hợp khẩu vị.
Lưu ý, với những bệnh nhân xơ gan, người bị rối loạn chức năng máu thì bạn không nên ăn các món ăn từ cá kèo để tránh bị ảnh hưởng đến sức khỏe.
Trong những ngày trời se lạnh hay trời mưa, nấu lẩu cá kèo thơm ngon thường thức thì còn gì tuyệt bằng.
Chia sẽ mạng xã hội :
Công thức làm tôm rang nước cốt dừa thơm béo đãi cả nhà
Tôm rang nước cốt dừa thơm ngon béo ngậy đãi cả nhà cực bắt miệng. Học ngay công thức làm tôm rang nước cốt dừa chuẩn vị ngay nhé!
01-02-2023
Cách nấu canh khế thịt bò thanh nhiệt thơm ngon bổ dưỡng
Canh thịt bò nấu khế là món ăn thanh mát giúp giải nhiệt và mang nhiều giá trị dinh dưỡng. Hướng dẫn cách nấu canh khế thịt bò đơn giản tại nhà.
11-11-2022
Cách làm cá thu sốt cà chua và sốt thơm đậm đà bắt vị
Đổi gió bữa cơm hàng ngày với món cá thu sốt cà chua thơm ngon đậm đà. Tham khảo ngay công thức rồi vào bếp trổ tài cho gia đình nhé!
21-10-2022
Cách làm món cá hồi sốt chanh bơ tỏi thơm ngon bổ dưỡng
Món cá sốt chanh bơ tỏi có hương vị thơm ngon hấp dẫn ai ăn lần đầu đều thích mê. Bỏ túi ngay cách làm món cá hồi sốt chanh bơ tỏi vừa ngon vừa bổ dưỡng nhé!
20-11-2022
Cá lăng? Cá lăng nấu gì ngon? Cách chế biến cá lăng
Cá lăng là loại cá phổ biến được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon và hấp dẫn. Để hiểu rõ hơn về cá lăng cũng như biết thêm nhiều món ngon mỗi ngày được nấu từ loại cá này bạn đừng bỏ qua bài viết mà EPRO chia sẻ dưới đây. Chắc chắn sẽ khiến bạn hào hứng chỉ muốn lăn ngay vào bếp.
31-07-2022
Cách làm cà tím cuộn chay nướng thơm lừng cả gian bếp
Món cà tím cuộn chay nướng vừa ngon dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng. Bỏ túi ngay cách Cách làm cà tím cuộn chay nướng thơm lừng cả gian bếp.
21-03-2023
CÔNG THỨC LÀM MÓN ỐC BƯƠU NHỒI THỊT ĐƠN GIẢN
Cứ đến chiều tối quán ốc bươu nhồi thịt nằm ở số 33 Hai Bà Trưng thành phố Đà Lạt lại tấp nập khách vào ra. Không chỉ thu hút khách địa phương mà món ăn này còn được lòng của rất nhiều khách du lịch. Nổi tiếng là thế nhưng món ốc bươu nhồi thịt thực ra có cách làm không mấy phức tạp. Thực hiện theo những hướng dẫn dưới đây chỉ khoảng 30 phút là bạn đã chế biến xong món ốc bươu nhồi thịt thơm ngon để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè!
08-05-2022
Cách làm GỎI BƯỞI ĐƠN GIẢN mà SIÊU NGON
Cách làm gỏi bưởi đơn giản mà cũng không kém phần thơm ngon hấp dẫn ngay dưới đây sẽ giúp bạn thêm một chút chua ngọt kích thích vị giác cho bữa ăn. Đừng chần chừ hãy chuẩn bị nguyên liệu và vào bếp cùng chúng tôi nhé!
01-08-2022