|

2 cách làm lươn cuốn thịt thơm ngon béo ngậy đơn giản ai cũng mê

Ngày đăng: 03-07-2022

Cách 1. Lươn cuốn thịt kho

Lươn cuốn thịt kho

  • Chuẩn bị: 50 phút

  • Chế biến: 40 phút

  • Độ khó: Dễ

Nguyên liệu làm Lươn cuốn thịt kho Cho 4 người

 Lươn 400 gr Thịt băm 300 gr Sốt mayonnaise 5 muỗng canh Hành lá 5 nhánh Tỏi băm 4 muỗng cà phê Hành tím băm 4 muỗng cà phê Ớt 2 trái Riềng băm 1 muỗng cà phê Gừng cắt lát 1 muỗng canh Gừng băm 1 muỗng cà phê Bột nghệ 1 muỗng cà phê Giấm ăn 1 muỗng canh Nước mắm 2 muỗng cà phê Dầu ăn 3 muỗng canh Gia vị thông dụng 1 ít(muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu xay)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn lươn cuốn thịt

Cách chế biến Lươn cuốn thịt kho

1. Sơ chế lươn

Lươn sau khi mua về bạn làm sạch nhớt, bỏ hết nội tạng sau đó rửa sạch, bỏ đi đầu và đuôi, rồi cắt thành từng khúc dài bằng 2 đốt lóng tay.

Cách sơ chế lươn bớt tanh bớt nhớt:

Dùng dao lóc đi phần xương sống lươn để có được những miếng thịt lươn phi lê.

Cho thịt lươn vào một cái thau, sau đó cho thêm 1 cuỗng cà phê muối, 1 muỗng canh giấm ăn. Bóp đều tay trong khoảng 3 phút rồi mang đi rửa lại với nước sạch.

Bước 1 Sơ chế lươn Lươn cuốn thịt kho

Bước 1 Sơ chế lươn Lươn cuốn thịt kho

Bước 1 Sơ chế lươn Lươn cuốn thịt kho

Bước 1 Sơ chế lươn Lươn cuốn thịt kho

  • Bạn có thể dùng tro bếp phủ xung quanh mình lươn và cạo sạch lớp tro là có thể làm sạch nhớt lươn hiệu quả.

  • Dùng muối chà xát lươn, sau đó tuốt nhiều lần theo sống lưng lươn với nước cốt chanh cũng giúp làm sạch nhớt.

  • Để làm sạch ruột lươn bạn thả lươn trong nước vo gạo khoảng nửa ngày, ruột lươn sẽ sạch và không có mùi tanh hôi.

2. Ướp thịt và lươn

  • Thịt lươn đã làm sạch và lóc xương đem ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1/2 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê gừng băm. Trộn đều thịt lươn thấm gia vị. Ướp khoảng 2 phút thì cho thêm 1/2 muỗng cà phê bột nghệ và trộn đều.

    Còn phần thịt băm bạn sẽ ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1/2 muỗng cà phê tỏi băm, sau đó trộn đều. Cuối cùng là cho thêm 1 ít tiêu xay tiếp tục trộn.

    Cả lươn và thịt bạn sẽ ướp khoảng 15 - 20 phút cho thật thấm gia vị.

    Trong thời gian ướp lươn và thịt bạn hãy bắc lên bếp 1 cái chảo cho vào khoảng 3 muỗng canh dầu ăn, đun sôi dầu và cho tiếp 3 muỗng cà phê tỏi băm. Phi vàng thơm tỏi thì tắt bếp, để riêng.

    Bước 2 Ướp thịt và lươn Lươn cuốn thịt kho

    Bước 2 Ướp thịt và lươn Lươn cuốn thịt kho

    Bước 2 Ướp thịt và lươn Lươn cuốn thịt kho

    Bước 2 Ướp thịt và lươn Lươn cuốn thịt kho

3Cuốn lươn

  • Để chuẩn bị cuốn lươn, bạn cắt hết lá của 5 nhánh hành và trụng qua với nước sôi khoảng 1 phút cho lá héo và dai hơn. Còn phần góc hành sẽ dùng sau.

    Để lên 1 lá hành 1 miếng thịt lươn, chú ý đặt lá hành xuôi theo sống lưng lươn, phần thịt lươn có da để ở dưới.

    Cho lên miếng phi lên lươn 1 muỗng cà phê thịt băm và cuốn lại. Dùng lá hành đã lót sẵn quấn quanh miếng thịt lươn, cột chặt để cố định miếng thịt.

    Lặp lại thao tác đến khi hết lươn thì thôi.

    Bước 3 Cuốn lươn Lươn cuốn thịt kho

    Bước 3 Cuốn lươn Lươn cuốn thịt kho

    Bước 3 Cuốn lươn Lươn cuốn thịt kho

    Bước 3 Cuốn lươn Lươn cuốn thịt kho

4. Làm sốt

Cho vào phần tỏi phi đã chuẩn bị 3 muỗng canh sốt mayonnaise, đánh tan phần tỏi phi và sốt tạo thành sốt mayonnaise tỏi.

Cho vào chảo hoặc nồi đất 2 muỗng canh sốt mayonnaise và đun sôi, cho thêm 2 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng canh gừng cắt lát, 2 trái ớt, 1 muỗng cà phê riêng băm. Phi thơm các nguyên liệu.

Bước 4 Làm sốt Lươn cuốn thịt kho

Bước 4 Làm sốt Lươn cuốn thịt kho

Bước 4 Làm sốt Lươn cuốn thịt kho

Bước 4 Làm sốt Lươn cuốn thịt kho

5. Kho thịt lươn

Sau sốt mayonnaise gia vị thơm thì cho lươn vào áp chảo khoảng 5 phút cho lươn săn lại thì cho tiếp 1 chén (chén ăn cơm) nước nóng vào, sao cho nước săm sắp bề mặt lươn là được.

Khi kho được khoảng 5 phút thì bạn trở bề và nêm thêm 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, nếu thấy màu thịt lươn chưa đẹp mắt có thể cho thêm 1/2 muỗng cà phê bột nghệ. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị là được.

Kho tiếp khoảng 5 phút nữa và cho hết phần sốt mayonnaise với tỏi phi đã chuẩn bị vào, đảo đều cho sốt mau tan.

Khi thấy sốt sánh lại thì cho hết phần góc hành vào, đảo sơ cho hành chín, tắt bếp và thưởng thức thôi.

Bước 5 Kho thịt lươn Lươn cuốn thịt kho

Bước 5 Kho thịt lươn Lươn cuốn thịt kho

Bước 5 Kho thịt lươn Lươn cuốn thịt kho

6. Thành phẩm

Vậy là đã có ngay món lươn cuốn thịt kho thơm ngon, hấp dẫn rồi. Thịt lươn thơm, ngọt kết hợp với nước sốt béo ngậy, nêm nếm cho vừa ăn, thịt băm khi kết hợp với lươn vô cùng lạ miệng, cuốn hút.

Bước 6 Thành phẩm Lươn cuốn thịt kho

Bước 6 Thành phẩm Lươn cuốn thịt kho

Cách 2. Lươn cuốn thịt hấp 

Lươn cuốn thịt hấp (công thức được chia sẻ từ người dùng)

  • Chuẩn bị: 40 phút

  • Chế biến: 30 phút

  • Độ khó: Dễ

Nguyên liệu làm Lươn cuốn thịt hấp (công thức được chia sẻ từ người dùng)Cho 2 người

 Lươn 200 gr Thịt xay nhuyễn 100 gr(giò sống) Miến gạo 10 gr Mộc nhĩ 50 gr Cà rốt 30 gr Hành lá 5 nhánh Hành tăm băm 1 muỗng canh Dầu hào 1/2 muỗng cà phê Giấm 1 muỗng cà phê Gia vị thông dụng 1 ít(Muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món ăn lươn cuốn thịt

Cách chế biến Lươn cuốn thịt hấp

1. Sơ chế các nguyên liệu

Sau khi mua lươn về, bạn rửa sạch lươn bằng nước có pha 1 ít muối và 1 muỗng cà phê giấm cho lươn bớt tanh. Tiếp theo, bạn cắt mỗi con thành 3 khúc có chiều dài tầm 8cm.

Bạn ướp phần lươn đã sơ chế cùng 1 muỗng canh hành tăm băm nhỏ, 1 muỗng cà phê tiêu xay và 1/2 muỗng cà phê hạt nêm. Xoa đều gia vị vào lươn và ướp trong vòng 15 phút để lươn được ngấm và khử tanh.

Với mộc nhĩ, cà rốt, miến gạo, bạn rửa sạch rồi băm nhỏ.

 

Bước 1 Sơ chế các nguyên liệu Lươn cuốn thịt hấp (công thức được chia sẻ từ người dùng)

2. Trộn phần nhân thịt

Bạn trộn cà rốt, mộc nhĩ, miến gạo đã băm nhỏ vào cùng 100gr thịt xay. Sau đó ướp cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê dầu hào, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, trộn đều hỗn hợp và ướp trong 15 phút.

Tiếp đến, bạn đun sôi nồi nước và thả lá hành vào trong 30 giây rồi tắt bếp, vớt lá hành ra để nguội.

Bước 2 Trộn phần nhân thịt Lươn cuốn thịt hấp (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Bước 2 Trộn phần nhân thịt Lươn cuốn thịt hấp (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Bước 2 Trộn phần nhân thịt Lươn cuốn thịt hấp (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Bước 2 Trộn phần nhân thịt Lươn cuốn thịt hấp (công thức được chia sẻ từ người dùng)

3. Cuốn lươn

Bạn cuộn hỗn hợp nhân thịt vào miếng lươn đã ướp. Sau đó, dùng lá hành cột lại để cố định.

Bước 3 Cuốn lươn Lươn cuốn thịt hấp (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Bước 3 Cuốn lươn Lươn cuốn thịt hấp (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Bước 3 Cuốn lươn Lươn cuốn thịt hấp (công thức được chia sẻ từ người dùng)

4. Hấp lươn

Bạn cho lươn đã cuộn vào đĩa và cho vào nồi hấp rồi bắc lên bếp. Khi nước trong nồi sôi, bạn hạ xuống lửa vừa, hấp thêm 8 phút là lươn đã chín rồi đó.

Giờ thì trình bày ra đĩa và thưởng thức thôi nào.

Bước 4 Hấp lươn Lươn cuốn thịt hấp (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Bước 4 Hấp lươn Lươn cuốn thịt hấp (công thức được chia sẻ từ người dùng)

5. Thành phẩm

Vậy là bằng những bước đơn giản bạn đã có ngay món lươn cuốn thịt hấp thơm ngon rồi.

Thịt lươn dai, mềm kết hợp vị thịt băm, mộc nhĩ, cà rốt và miến gạo được tẩm ướp vừa vị, thơm ngon khó cưỡng.

Bước 5 Thành phẩm Lươn cuốn thịt hấp (công thức được chia sẻ từ người dùng)

Cách chọn mua thịt băm ngon

  • Nên chọn mua nạc dăm băm nhuyễn hoặc thịt có nạc có mỡ để làm món ăn ngon hơn, chống ngấy.

  • Chọn mua thịt cần chú ý chọn miếng thịt phải khô ráo, không bị nhớt, khi dùng ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra.

  • Thịt heo tươi sẽ có lớp màng khô bên ngoài, bề mặt lát cắt se lại khi chạm vào không có cảm giác dính tay, các thớ thịt đều nhau, khối thịt rắn chắc.

  • Nếu bạn thấy miếng thịt có màu đỏ sậm, ngả đen thì không nên mua vì đây có thể là thịt heo được nuôi bằng chất tạo nạc. Bạn cũng nên tránh mua thịt có màu xanh nhạt, thâm đen hoặc da màu đỏ.

Chia sẽ mạng xã hội :

Tin tức liên quan Xem tất cả

Công thức làm tôm rang nước cốt dừa thơm béo đãi cả nhà

Tôm rang nước cốt dừa thơm ngon béo ngậy đãi cả nhà cực bắt miệng. Học ngay công thức làm tôm rang nước cốt dừa chuẩn vị ngay nhé!

01-02-2023

Cách làm dồi trường xào cay dai giòn sần sật hao cơm dễ làm tại nhà

Dồi trường là một nguyên liệu rất được nhiều người Việt ưa thích bởi vị dai giòn sần sật của nó. Bên cạnh món chiên dồi trường cũng thường được chế biến thành các món xào dùng làm mồi nhắm hoặc ăn kèm với cơm trắng cũng vô cùng ngon miệng. Hãy cùng EPRO vào bếp thử làm ngay món dồi trường xào cay đơn giản nhé!

28-06-2022

Công thức làm bò cuộn lá quế nướng thơm nức mũi ăn ngon mê say

Công thức làm bò cuộn lá quế nướng thơm ngon nức mũi bạn đã biết chưa? Nếu chưa cùng EPRO tìm hiểu ngay dưới bài viết sau nhé!

26-11-2022

Mách bạn cách làm salad trái thơm mayo siêu ngon

Salad trái thơm mayo là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và dinh dưỡng dồi dào. Hôm nay Epro-shop sẽ hướng dẫn bạn làm món salad trái thơm mayo siêu ngon.

16-11-2022

2 cách làm món chân gà muối thơm ngon giòn rụm ai cũng mê

Hiện nay những món ngon làm từ chân gà được đông đảo người tiêu dùng ưa chuộng và ủng hộ nhất là giới trẻ. Từ chân gà nướng chân gà ngâm sả tắc cho đến cách làm chân gà sốt Thái đều thu hút mọi người. Đặc biệt dạo gần đây món chân gà muối được xem như một “làn gió mới” đem đến cho mọi người một trải nghiệm cực kỳ mới lạ. Nếu bạn không muốn ăn ngoài hàng quán thì có thể tự tay trổ tài món ăn độc đáo này tại nhà nè. Hãy cùng EPRO vào bếp làm ngay bạn nhé!

06-10-2022

Công thức làm bò nướng phô mai béo ngậy ăn là ghiền

So với cách làm bò nướng truyền thống thì hãy tìm hiểu ngay về cách làm bò nướng phô mai béo ngậy đã ăn là ghiền. Học ngay công thức này trổ tài cho gia đình bạn nhé!

13-10-2022

Khổ qua nhồi nấm kho nước tương đậm đà cay nhẹ cực ngon cơm

Khổ qua là thực phẩm tốt quen thuộc và tốt cho sức khỏe. Học cách làm khổ qua nhồi nấm kho nước tương đậm đà cay nhẹ cực ngon cơm cho bữa cơm thêm hấp dẫn.

05-11-2022

Cách làm bánh hoa mai bánh hoa anh đào thơm bùi đãi khách

Thay cho các loại mứt bánh kẹo thông thường món bánh hoa mai hoa anh đào thơm bùi sau đây sẽ khiến khách đến chơi Tết nhà bạn năm nay phải vô cùng thích thú.

30-01-2023