20 Món Chay Ngon Thanh Đạm Dễ Làm Đủ Dưỡng Chất
Ngày nay nhiều người chọn chế độ ăn chay hay thường xuyên chọn những món ăn chay cho bữa ăn hằng ngày không phải chủ yếu vì tôn giáo nữa. Đối tượng ăn chay ngày càng đa dạng từ người già đến thanh niên hay trẻ em. Bởi vì những món ăn chay có nhiều chất xơ, vitamin, chất béo tốt và protein từ thực vật tốt cho sức khỏe. Từ đó để cải thiện tình trạng sức khỏe, nhiều người đã bổ sung những món chay vào những bữa ăn của mình. Đẩy lùi các nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm cholesterol, cải thiện quá trình trao đổi chất, giảm stress,..
Nguyên liệu, dụng cụ:
- 3 miếng đậu hũ, 1 củ tỏi, 2 cây sả, gia vị (đường, hạt nêm), 2 trái ớt, đường, xì dầu, dầu ăn
- Chảo chống dính, giấy thấm dầu
Cách thực hiện:
Bước 1: Rửa sạch đậu hũ sau đó cắt miếng vuông cho vừa ăn. Còn sả ớt đem băm nhuyễn.
Bước 2: Bắt chảo chống dính lên bếp gas, đun nóng dầu ăn để chiên đậu phụ. Sau khi đậu phụ chín vàng hai mặt thì để ra đĩa. Bạn có thể sử dụng giấy thấm dầu để loại bỏ bớt chất béo. Hoặc bạn có thể dụng nồi chiên không dầu để thay thế phương pháp chiên này.
Bước 3: Tiếp tục bắt chảo để phi thơm sả ớt, cho thêm chút đường, xì dầu, ít hạt nêm vào. Cuối cùng cho đậu phụ đã chiên vào đảo đều cho thấm và tắt bếp.
Nguyên liệu, dụng cụ:
- 1 miếng đậu hũ, ớt chuông xanh/ vàng/ đỏ, nấm đông cô, hành tây 1 củ, mè rang, nước tương, dầu mè, dầu ăn, đường, muối.
- Chảo, bếp
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: nấm đông cô ngâm nước, rửa sạch; ớt chuông rửa sạch cắt thành sợi vừa ăn; hành tây cũng rửa sạch và cắt sợi như ớt chuông.
Bước 2: Đậu hũ rửa sạch, để ráo nước. Sau đó bắt bếp chiên và cắt thành sợi vừa ăn.
Bước 3: Lấy chảo chiên đậu cho nấm vào xào với lửa lớn sau đó để phần ớt chuông và hành tây vào xào với lửa vừa. Cuối cùng cho đậu phụ vào xào, nêm gia vị muối, đường, nước tương, dầu mè, mè rang là hoàn thành.
Nguyên liệu, dụng cụ:
- Đậu hũ 1 đến 2 miếng, cà rốt, nấm đùi gà (nấm rơm), giá đỗ, gia vị: muối, xì dầu, hạt nêm chay hoặc bột ngọt, hành ba rô.
- Bếp điện, chảo,...
Cách thực hiện:
Bước 1: Đậu hũ mua về rửa sạch, để ráo nước trước khi đem chiên.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu: giá, nấm ngâm với nước muối, rửa sạch để ráo nước. Cà rốt gọt vỏ rửa sạch. Đem nấm và cà rốt thái sợi vừa ăn.
Bước 3: Bắt chảo lên bếp điện, đổ dầu ăn vào chảo và chiên đậu hũ. Sau khi đậu vàng đều lấy đậu ra để nguội và thái thành sợi.
Bước 4: Tiếp tục lấy chảo dùng đun ít dầu cho hành ba rô vào phim thơm. Lấy cà rốt để xào trước và thêm ít xì đầu. Sau đó cho nấm, đậu phụ và đảo đều.
Bước 5: Thêm giá đỗ và thêm đường, hạt nêm chay xào thêm khoảng 3 phút là có thể tắt bếp.
Nguyên liệu, dụng cụ: Đậu phụ 2 bìa, 2 quả cà chua, nước sôi, xì dầu, hành băm, dầu ăn, gia vị: đường, tiêu, ớt bột, tương cà
Cách thực hiện:
Bước 1: Đậu phụ đem để ráo nước, cắt miếng vuông sao cho vừa ăn rồi chiên chín vàng.
Bước 2: Sơ chế cà chua: lấy cà rửa sạch, thái hạt lựu nhỏ.
Bước 3: Bắt chảo lên bếp và phi thơm hành đổ cà chua vào xào. Tiếp tục cho tương cà, xì dầu, đường và ớt bột.
Bước 4: Cho thêm nước vào chảo và đun đến khi xôi. Nêm ít gia vị cho vừa khẩu vị và đổ đậu phụ đã chiên vào nước sốt. Tiếp tục đun cho đậu phụ thấm gia vị thì tắt bếp.
Nguyên liệu, dụng cụ:
- 1 miếng đậu hũ non, rau diếp xoắn, rau cải non, rau cúc, dầu oliu, giấm táo, nước tương, mật ong, hành tây, mè trắng.
- Khuôn cắt hình bông hoa (nếu có)
Cách thực hiện:
Bước 1: Đậu hũ non mua về cắt miếng vuông vừa ăn hoặc dùng dụng cụ cắt đậu thành hình hoa.
Bước 2: Rau đem rửa sạch, để ráo nước
Bước 3: Lấy một tô, cho 2 muỗng canh dầu oliu, 2 muỗng canh giấm táo, 1 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh mật ong, hành tây cắt nhỏ và mè trắng vào khuấy đều.
Bước 4: Cho rau đĩa, để đậu hũ lên mặt và rưới sốt lên mặt.
Nguyên liệu, dụng cụ: 2 bìa đậu phụ, 2 tấm váng đậu (phù chúc), hành tây, cà rốt, su hào, củ đậu (mỗi loại 1 củ), 1 mớ rau mùi, mộc nhĩ, nấm hương (mỗi loại 10 tai), 30 gram miến khô, bánh đa nem, gia vị, hạt tiêu
Cách thực hiện:
Bước 1: Đậu phụ rửa sạch, để ráo nước. Ngâm váng đậu và miến trong nước ấm, vớt ra để ráo nước. Thái nhỏ váng đậu, miến cắt khúc ngắn.
Bước 2: Hành tây, su hào, cà rốt cạo vỏ, rửa sạch. Hành tây thái hạt lựu. Su hào, cà rốt thái sợi chỉ. Rau mùi nhặt, rửa sạch, thái nhỏ. Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước nóng, rửa sạch và thái nhỏ.
Bước 3: Cho tất cả nguyên liệu vào bát lớn, thêm gia vị và hạt tiêu, trộn đều và đánh nát mịn đậu phụ, để 5-7 phút cho ngấm đều gia vị.
Bước 4: Trải bánh đa nem ra đĩa, cho nhân chả giò vào rồi cuộn lại. Cuốn đều tay, cuốn chặt sẽ làm nem bị bục, cuốn lỏng dễ làm vỏ nem bị bung ra.
Bước 5: Đun sôi dầu rồi thả nem vào rán chín vàng rồi vớt ra thấm dầu.
Nguyên liệu, dụng cụ: 100 gam nấm đông cô tươi, 1 gói đậu hũ non, 1 thìa bột năng, hành lá, rau mùi, gia vị, dầu hào chay, nước tương, muối, dầu mè, hạt nêm chay.
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nấm: nấm đông cô đem rửa sạch, bỏ gốc ngâm với nước muối loãng trong 15 phút. Sau đó rửa sạch cắt nhỏ thành lát vừa ăn. đậu hũ non cắt thành từng miếng vừa ăn theo hình tròn hay vuông
Bước 2: Làm nóng chảo dầu, phi thơm hành băm nhỏ. Sau đó bỏ nấm vào xào lửa lớn.
Bước 3: Nêm thêm gia vị: muối, hạt nêm, nước tương, dầu hào.
Bước 4: Hòa tan bột năng với 50ml nước đổ vào chảo đun đến khi sền sệt thì cho hành lá rau mùi vào tắt bếp.
Nguyên liệu, dụng cụ: nấm rơm tươi: 200gr, trứng gà: 2 quả, rau xà lách, bột mì, bột chiên xù, gia vị: muối, tiêu, hạt nêm, sốt mayonnaise, tương ớt, dầu ăn.
Cách thực hiện:
Bước 1: cắt bỏ chân nấm, ngâm trong nước có pha muối tầm 5 phút rồi sau đó rửa lại với nước sạch nhiều lần, để ráo. Ướp nấm với bột nêm, tiêu cho thấm và đem xào sơ; xà lách rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2: Nấm rơm sau khi đã xào sơ thì cho vào trong rổ nhỏ, rắc 1 muỗng bột mì lên trên và lắc nhẹ để bột áo vào nấm.
Bước 3: Hòa phần bột mì còn lại vào trong nước cho có độ sánh, nhúng nấm rơm Bước 4: vào trong bột mì, đem lăn qua lớp bột chiên xù rồi đem chiên trong chảo dầu nóng. Chiên vàng và vớt ra để cho ráo, cắt đôi.
Bước 4: Đặt xà lách lên đĩa, xếp nấm rơm chiên xù lên trên, bày thêm cà rốt, củ kiệu chua và ăn cùng nước tương hoặc tương ớt tùy thích.
Nguyên liệu, dụng cụ: 50g cà rốt, 100g đậu cô ve, 50g cải thảo, 150g nấm bào ngư hoặc nấm rơm, 1 miếng đậu hũ, gia vị, ngò.
Cách thực hiện:
Bước 1: Đun nước sôi và luộc mì vào dầu ăn, để sợi mì không bị dính khi vớt ra rổ cho ráo
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu: cà rốt gọt vỏ, cắt sợi, đậu cô ve cắt bỏ đầu, cắt nhỏ, cải thảo rửa sạch, cắt nhỏ.
Bước 3: Bắt chảo lên bếp cho cà rốt vào xào. Tiếp tục cho đậu cô ve vào, cho ít muối vào.
Bước 4: Tiếp tục cho thêm nấm và cải thảo vào chảo đảo đều tay.
Bước 5: Thêm đậu hũ chiên, nêm gia vị muối, bột ngọt. Cho mì vào trộn xào đều. Cho ra dĩa rắc thêm ít tiêu, nêm ngò lên.
Nguyên liệu, dụng cụ: 2 gói nấm kim châm, tỏi băm nhỏ, xì dầu, ớt, đường, hành lá
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nấm kim châm bằng cách cắt bỏ phần chân nấm khoảng 2 cm. Sau đó tách nhỏ bó nấm và rửa sạch dưới vòi nước.
Bước 2: Bắp chảo lên bếp và cho dầu vào chảo, thêm tỏi, phi thơm rồi đổ xì dầu, đường, hành lá và ớt vào, đun sôi nước sốt.
Bước 3: Đun nồi nước sôi, thả nấm kim châm vào luộc thành hai mẻ, mỗi mẻ trong 1 phút, vớt ra để ráo nước và xếp vào đĩa.
Bước 4: Rưới nước sốt lên đĩa kim châm và đã hoàn thành món ăn này.
Nguyên liệu, dụng cụ: 200g nấm bào ngư xám, bột chiên giòn dạng pha nước, tương ớt, tương cà, giấm, tỏi, ớt băm
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ chế đầu cần rửa sạch với nước muối loãng, sau đó xé thành miếng vừa ăn, để ráo nước.
Bước 2: Pha bột chiên giòn với nước để tạo hỗn hợp sệt vừa phải, thêm 1/2 muỗng hạt nêm để đậm đà.
Bước 3: Tiến hành làm sốt chua ngọt: phi thơm tỏi ớt, cho vào 2 muỗng tương cà, 2 muỗng tương ớt, 1 muỗng giấm, 1/2 muỗng đường. Đun sôi nếm vừa ăn rồi để nguội.
Bước 4: Nhúng nấm vào bột, thả vào dầu chiên đến khi vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu, khi ăn chấm cùng sốt.
Nguyên liệu, dụng cụ: Bí đỏ 300g, đậu phộng 100g, rau ngổ hoặc ngò om 1 bó nhỏ, gia vị: muối, đường, hạt nêm chay
Cách thực hiện:
Bước 1: Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng mỏng. Đậu phộng ngâm 1-2 tiếng, rửa sạch và giã nhỏ.
Bước 2: Đặt nồi nước lên bếp nấu nước sôi và cho đậu phộng vào nồi nấu trước. Tiếp tục cho bí đỏ vào và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
Bước 3: Tắt bếp và thêm ngò vào canh.
Nguyên liệu, dụng cụ: 500g bí đỏ, 100g bột mì, Muối, hạt tiêu
Cách thực hiện:
Bước 1: Bí đỏ gọt vỏ, thái miếng con chì.
Bước 2: Trộn bột mì, chút muối với nước để hỗn hỗn hợp sánh mịn.
Bước 3: Sau đó cho bí đỏ vào trộn đều.
Bước 4: Cho dầu vào chảo sâu lòng sau đó cho bí đỏ vào chiên vàng.
Bước 5: Bí đỏ chín vớt ra để lên đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu. Sau đó rắc chút muối lên trên bí đỏ.
Nguyên liệu, dụng cụ: bí đỏ 300g, khoai lang 300g, đậu xanh 60g, nước cốt dừa 400g bột năng: 2 thìa, đường trắng hoặc đường thốt nốt 120g
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Đậu xanh chọn loại đã cà bỏ vỏ. Đem đậu ngâm trong nước 3 tiếng cho nở mềm
– Khoai lang gọt vỏ, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Ngâm khoai vào nước 15 phút cho ra hết nhựa để khoai không bị thâm
– Bí đỏ gọt vỏ, vỏ ruột, rửa sạch rồi cắt nhỏ như miếng khoai
Bước 2: Nấu chè bí đỏ khoai lang
– Cho khoảng 1,5l nước vào nồi. Cho đậu xanh vào ninh 30 phút để đậu chín mềm.
– Cho tiếp khoai lang và bí đỏ và đường thốt nốt vào nấu cùng. Khoai lang và bí đỏ có thời gian chín tương đương nhau nên bạn cho cùng lúc luôn nhé.
– Đun nhỏ lửa khoảng 20 phút là chè đã chín mềm, bạn nêm lại đường cho hợp miệng. Hòa 2 thìa bột năng vào bát nước, đổ từ từ vào nồi chè đến khi có độ sánh như ý thì dừng.
– Khi ăn, múc chè khoai lang bí đỏ ra bát, rưới nước cốt dừa lên trên và thưởng thức.
Nguyên liệu, dụng cụ: 1/2 cái bông cải xanh, 100g nấm hỗn hợp, 1/4 củ cà rốt, 1 miếng đậu hủ, hành ngò, 1 tô nước dùng rau củ, hành tím băm, gia vị
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ chế các loại rau củ, rửa sạch và để ráo
Bước 2: Phi thơm hành tím xào nấm chín, thêm nước dùng nấu sôi.
Bước 3: Thêm cà rốt, bông cải nấu sôi nêm nếm vừa ăn. Sau đó thả nhẹ đậu hũ vào
Bước 4: Nêm nếm gia vị và tắt bếp.
Nguyên liệu, dụng cụ:
- 150g rong biển
- 150g hạt sen
- 150g nấm rơm
- 100g cà rốt(1 củ)
- 10g gừng băm nhỏ
- 1 cây boa rô
- Gia vị chay : muối, hạt nêm, hạt tiêu và nước mắm cha
Cách thực hiện:
Bước 1: Rong biển đem ngâm nước ấm cho nong biển nở đều thì bạn đem cắt đôi. Cà rốt đem gọt vỏ sau đó rửa sạch tỉa hoa.
Bước 2: Boa rô cắt riêng 2 phần trắng và xanh sau đó băm nhỏ. Nấm rơm đem cắt bỏ chân sau đó đem rửa sạch rồi chẻ đôi.
Bước 3: Cho vào nồi 500ml nước, hạt sen và gừng vào đun sôi 10 phút sau đó cho nấm rơm và cà rốt vào đun sôi lại sau đó chuyển lửa nhỏ.
Bước 4: Khi các nguyên liệu gần chín thì bạn rong biển vào đun sôi sau đó kết hợp nêm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp. Trước khi tắt bếp bạn cho boa rô băm nhỏ vào rồi múc ra bát.
Nguyên liệu, dụng cụ: Đậu hũ non 2 miếng, hẹ 100gr, nấm rơm 200gr hành boa rô 2 cây dầu ăn 1 muỗng canh nước dùng chay 1 lít hạt nêm chay
Cách thực hiện:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu. Hẹ rửa sạch cắt khúc. Đậu hũ non cắt làm bốn. Hành boa rô cắt nhuyễn.
Bước 2: Cho nồi lên bếp cho dầu ăn vào nóng thì cho boa rô vào phi thơm và cho nước dùng vào nấu sôi thì cho nấm rơm vào và đậu hũ non vào khi đả sôi thì cho hạt nêm chay vào và cho hẹ vào nêm nếm cho vừa ăn.
Nguyên liệu, dụng cụ:
- 250g kim chi chay cắt miếng vừa ăn
- 2 bìa đậu phụ cắt khối nhỏ
- Nấm đông cô, nấm mỡ… (Tùy theo sở thích có thể chọn thêm các loại nấm khác)
- Nước dùng rau củ
- 2 muỗng dầu oliu
- Vừng (mè)
- Hành lá cắt nhỏ
- 1 muỗng cà phê đường nâu
- Muối hầm
- 1 thìa bột ớt Hàn Quốc
Cách thực hiện:
Bước 1: Làm nóng nồi với một ít dầu oliu rồi cho vừng vào rang. Khi thấy vừng thơm lên và chuyển sang màu vàng, bạn cho kim chi vào đảo đều trong khoảng 4 phút. Tiếp theo đó, cho các loại nấm, bột ớt, hành lá vào rồi đảo đều. Thêm vào khoảng 750ml nước dùng và đun sôi.
Bước 2: Khi nước sôi, bạn cho đường, muối vào và nêm nếm sao cho vừa ăn. Sau đó thêm đậu phụ vào, đảo nhẹ để đậu phụ không bị nát. Đun ở lửa nhỏ thêm 15 phút nữa là bạn có thể tắt bếp và thưởng thức.
- Cà tím dài: 3 quả
- Rau húng: 1 ít
- Tỏi, ớt
- Gia vị: dầu hào, nước tương, đường, sốt tàu xì, tiêu
Bước 1: Cà tím rửa sạch, cắt lát và cho hết vào nước muối để ngâm trong 15 phút. Sau khi cà tím hết nhựa bạn lấy ra rửa sạch và để ráo. Các nguyên liệu còn lại rửa sạch, tỏi ớt băm nhỏ và rau húng cắt nhỏ.
Bước 2: Phi thơm tỏi trên chảo dầu rồi cho cà tím vào xào. Tiếp tục nêm nếm chút nước tương, dầu hào, sốt tàu xì, tiêu, ớt băm.
Bước 3: Xào thêm từ 5 đến 10 phút để cà tím chín đều rồi tắt bếp cho rau húng lên trên và thưởng thức.
- Cà tím 600g
- Hành lá 4 nhánh
- Hành tím 4 củ
- Ớt 1 quả
- Gia vị: muối/ bột ngọt/ nước mắm chay/ tiêu 10g
Bước 1: Cà tím sau khi rửa sạch cắt thành khoanh tròn dày khoảng 1,5 cm. Hành lá, hành tím rửa sạch cắt nhỏ, riêng đối với hành lá chia thành hai phần gốc và lá riêng.
Bước 2: Bắt chảo lên bếp và chiên cà tím
Bước 3: Kho cà tím
Bắt nồi lên bếp, đun ít dầu ăn với đường sao cho đường tan thành màu nâu rồi cho gốc hành lá và hành tím vào phi thơm. Đổ vào 200ml nước và nêm nếm các gia vị đường, muối, nước mắm chay cho hợp khẩu vị. Cuối cùng bạn đổ hết cà tím đã chiên vào nồi rồi đảo đều cho thấm gia vị.
Tắt bếp rắc thêm hành lá và tiêu là bạn có thể thưởng thức món chay ngon này rồi.
Chia sẽ mạng xã hội :
Hướng dẫn cách làm gà viên tandoori đậm đà ăn ngon mê say
Gà viên tandoori là một món ăn của Ấn Độ với hương vị thơm ngon đậm đà mềm dai. Cùng tìm hiểu cách làm gà viên tandoori đậm đà ăn ngon mê say.
14-03-2023
Tuyển tập 8 món xào đơn giản tiết kiệm thời gian cho chị em
Thường thì món xào sẽ được kết hợp từ ít nhất hai loại nguyên liệu trở lên. Sự hòa quyện của các thành phần này mang đến những món ăn bắt mắt và hương vị riêng kích thích cả thị giác và vị giác người dùng.
30-05-2022
Mách bạn cách làm salad ổi chua ngọt đậm đà giải ngấy cả nhà
Ngày Tết bạn đã ăn quá nhiều món ăn nặng bụng. Thử ngay công thức làm salad ổi chua ngọt đậm đà giải ngấy cả nhà sau những ngày vui xuân đón Tết.
28-01-2023
TÌM HIỂU CÁCH LÀM PHỞ XÀO BÒ THƠM NGON KHÔNG NÁT?
Phở xào là món ăn yêu thích món ngon của nhiều người vì có cách làm đơn giản và dễ biến tấu cùng nhiều nguyên liệu như nấm thịt bò rau cải… Tuy nhiên để đảm bảo món ăn không bị dính nát khi thực hiện bạn hãy tham khảo cách làm phở xào thịt bò ngon khó cưỡng được Disney Cooking chia sẻ dưới đây.
10-11-2021
Cách làm dồi trường xào cay dai giòn sần sật hao cơm dễ làm tại nhà
Dồi trường là một nguyên liệu rất được nhiều người Việt ưa thích bởi vị dai giòn sần sật của nó. Bên cạnh món chiên dồi trường cũng thường được chế biến thành các món xào dùng làm mồi nhắm hoặc ăn kèm với cơm trắng cũng vô cùng ngon miệng. Hãy cùng EPRO vào bếp thử làm ngay món dồi trường xào cay đơn giản nhé!
28-06-2022
Cách làm Pate gan gà siêu thơm béo ăn là nhớ mãi
Pate là một món ăn kèm vô cùng hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Hãy học ngay cách làm pate gan gà với công thức siêu dễ này nhé!
30-10-2022
Cách làm mì efu xào xá xíu đậm chất Hong Kong siêu ngon
Mì Efu có thể chế biến thành nhiều món đặc biệt. Bỏ túi ngay cách làm mì efu xào xá xíu đậm chất Hongkong ngon không kém nhà hàng qua bài viết sau nhé!
07-12-2022
Nhìn là muốn ăn ngay với món rau xào thập cẩm đẹp mắt rau giòn giòn
Rau xào là một trong những loại thực phẩm cung cấp nhiều dinh dưỡng trong bữa cơm gia đình. Hãy cùng tìm hiểu cách thực hiện món rau xào thập cẩm ngon giòn ở bài viết dưới đây nhé.
01-02-2023