|

CÁCH NẤU BÚN BÒ HUẾ CHUẨN VỊ – NGON ĐẬM ĐÀ – ĐƠN GIẢN

Ngày đăng: 31-05-2022

Bún bò Huế không những là đặc sản của xứ Huế mộng mơ mà còn của nền ẩm thực Việt Nam. Sự kết hợp tuyệt vời giữa nước dùng đậm đà hoà cùng chút cay nồng của sa tế và mùi vị đặc biệt của mắm ruốc tạo nên hương vị ngon khó cưỡng cho thực khách ngay lần đầu thưởng thức.

Tuy nguyên liệu để nấu bún bò chuẩn vị khá nhiều nhưng cách chế biến lại không hề cầu kỳ, phức tạp. Bạn chỉ cần tỉ mỉ lựa chọn những nguyên liệu tươi ngon và đầy đủ gia vị cần thiết là đã có thể bắt tay vào thực hiện ngay món ăn này rồi.

Nguyên liệu cần có nấu bún bò Huế

  • Bắp bò: 600 gr
  • Nạm bò: 600 gr
  • Gân bò: 400 gr
  • Giò heo (chọn giò trước): 1 cái khoảng 800 gr
  • Xương ông: 1 kg
  • Mắm ruốc Huế: khoảng 3 muỗng canh
  • Sả: 6 cây
  • Gừng: 50 gr
  • Hành tím, tỏi
  • Bún tươi cọng to
  • Rau sống (bắp chuối, giá sống, rau thơm, rau răm, hành lá, củ hành tây)
  • Chả Huế (tùy thích)
  • Ớt, sa tế, tiêu, muối, nước mắm, dầu ăn, dấm trắng
  • Huyết heo (nếu không thích ăn huyết bạn có thể bỏ qua)

nguyên liệu để nấu bún bò huế

Các nguyên liệu để nấu món bún bò Huế miền Nam chuẩn vị người Huế (Nguồn: Internet)

 

Các bước thực hiện nấu bún bò Huế miền Nam

Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt và xương bò thì nên rửa qua với nước muối rồi đến nước dấm, sau đó xả thật sạch dưới nước để khử hoàn toàn mùi hôi của thịt bò, để ráo. Phần bắp bò, bạn cuộn lại rồi dùng sợi chỉ buộc lại.
  • Giò heo: cạo lông, rửa sạch, cho vào nồi nước, ninh đến khi da heo trong là được, tắt bếp, vớt ra. Bạn có thể cho vào một tí muối để luộc cùng.
  • Các loại rau: nhặt bỏ phần hư, rửa sạch, để ráo.
  • Ớt tươi: cắt nhỏ, cho vào nước mắm.
  • Hành lá: cắt lấy phần đầu hành trắng, sắt sợi nhỏ. Củ hành trắng sắt mỏng. Rau răm sắt vừa phải cỡ 2/3 ngón tay út. Sả và gừng thì đập dập, rửa sạch.
  • Huyết: nấu nồi nước sôi và cho phần huyết vào luộc cùng với ít muối, đường. Khi nào huyết đông, bạn dùng đũa đâm mà không thấy nước màu hồng chảy ra là được. Vớt ra, ngâm trong nước lạnh, rồi cắt thành miếng vừa ăn.
  • Pha phần mắm ruốc Huế với ½ chén nước, khuấy đều.

Cách Nấu Bún Bò Huế

  • Bạn ướp tất cả các thịt theo công thức sau: 2 muỗng canh đường + 1 muỗng canh muối + ½ muỗng canh bột ngọt + 1 muỗng canh mắm ruốc đã pha + 2 muỗng canh hành tím băm + 2 muỗng canh tỏi băm + 2 muỗng canh sả băm.
  • Bắc nồi lên bếp, cho 3 cây sả và ½ lượng gừng vào đáy nồi trước rồi mới cho xương và thịt giò heo vào, đổ vào lượng nước xâm xấp vừa ngập mặt thịt, đậy nấp, đun cho sôi. Khi thấy nồi sôi già thì hạ lửa nhỏ để liu riu thêm vài phút, tắt bếp. Vớt giò heo ra ngâm trong thau nước lạnh cho thịt săn chắc.
  • Với phần bắp bò, nạm bò và gân bò thì bạn cũng hầm tương tự như xương và giò heo với lượng sả và gừng còn lại.
  • Lưu ý: vì thịt bò và thịt heo có độ dai khác nhau nên vì vậy phải hầm 2 loại thịt này riêng.
  • Cho 2 loại nước hầm ban nãy vào chung 1 nồi lớn và cho thêm lượng nước vào sao cho đủ khoảng 5 lít nước, đun cho sôi rồi nêm nếm gia vị theo tỉ lệ sau: 3 muỗng canh nước mắm + 2 muỗng canh muối + 2 muỗng canh đường + 2 muỗng café bột ngọt + chén mắm ruốt Huế đã pha loãng. Sau cùng bạn cho huyết heo, chả vào nồi nước. Đợi cho sôi là bạn đã nước dùng cho món bún bò của mình.
  • Nếu bạn muốn nước dùng của mình có màu đẹp hơn thì có thể thực hiện thêm bước sau: Cho 1,5 muỗng canh sả băm + 1 muỗng canh tỏi băm vào chảo dầu nóng phi cho thơm rồi thêm vào 2 – 3 muỗng canh màu điều, đảo nhanh đều tay thì tắt bếp. Cho phần này vào nồi nước dùng đang nấu.

Trình bày món ăn

Trụng bún qua nước sôi rồi cho vào bát, xếp thịt, gân, chả, giò, rắc ít rau ngò và chan nước dùng vào. Dọn kèm rau muống chẻ, bắp chuối bào, giá, rau thơm, chanh ớt, sa tế…

Tô bún bò Huế

Tô bún bò Huế nóng hổi thơm lừng (Ảnh: Inrternet)

Chia sẽ mạng xã hội :

Tin tức liên quan Xem tất cả

Cá lăng? Cá lăng nấu gì ngon? Cách chế biến cá lăng

Cá lăng là loại cá phổ biến được dùng để chế biến nhiều món ăn ngon và hấp dẫn. Để hiểu rõ hơn về cá lăng cũng như biết thêm nhiều món ngon mỗi ngày được nấu từ loại cá này bạn đừng bỏ qua bài viết mà EPRO chia sẻ dưới đây. Chắc chắn sẽ khiến bạn hào hứng chỉ muốn lăn ngay vào bếp.

31-07-2022

Cách làm BÚN CÁ Hà Nội

Bún cá nướng là món ăn độc đáo ở cả hương vị và cách nấu. Nếu bạn muốn đổi vị cho bữa ăn của mình thì đây có lẽ là gợi ý hoàn hảo. Món ăn mang đậm hương vị đặc trưng của ẩm thực miền Bắc. Chính vì vậy khi chế biến bạn cần lưu ý một số bí quyết nhỏ mới có thể hoàn chỉnh hương vị cho món ăn này. Với hướng dẫn ngay dưới đây bạn sẽ thuận lợi hơn trong việc chế biến món bún cá nướng.

01-08-2022

Công thức làm tôm rang nước cốt dừa thơm béo đãi cả nhà

Tôm rang nước cốt dừa thơm ngon béo ngậy đãi cả nhà cực bắt miệng. Học ngay công thức làm tôm rang nước cốt dừa chuẩn vị ngay nhé!

01-02-2023

Cách làm món cá hồi sốt chanh bơ tỏi thơm ngon bổ dưỡng

Món cá sốt chanh bơ tỏi có hương vị thơm ngon hấp dẫn ai ăn lần đầu đều thích mê. Bỏ túi ngay cách làm món cá hồi sốt chanh bơ tỏi vừa ngon vừa bổ dưỡng nhé!

20-11-2022

Cách nấu BÚN MĂNG VỊT

Thịt vịt ngon chấm cùng nước mắm gừng đậm đà măng giòn ngọt ăn kèm sợi bún mềm… ai ăn cũng ghiền ngay từ phút đầu tiên. Cách làm bún măng vịt tưởng như đơn giản với 2 nguyên liệu chính là vịt và măng nhưng để làm ra thành phẩm thơm ngon không còn mùi hôi của vịt thì không dễ dàng. Công thức chi tiết dưới đây sẽ tiết lộ các bí quyết có phần nước dùng trong thanh ngọt tự nhiên vịt chín mềm vừa độ măng giòn ngon.

04-08-2022

Công thức làm bò nướng phô mai béo ngậy ăn là ghiền

So với cách làm bò nướng truyền thống thì hãy tìm hiểu ngay về cách làm bò nướng phô mai béo ngậy đã ăn là ghiền. Học ngay công thức này trổ tài cho gia đình bạn nhé!

13-10-2022

Cách làm chả trứng bắc thảo thơm ngon bổ dưỡng tại nhà

Chả trứng là món ăn được nhiều gia đình ưa thích. Hôm nay hãy cùng EPRO biến tấu một chút với công thức làm chả trứng bắc thảo ngay sau đây nhé!

15-12-2022

Cách làm bánh hoa mai bánh hoa anh đào thơm bùi đãi khách

Thay cho các loại mứt bánh kẹo thông thường món bánh hoa mai hoa anh đào thơm bùi sau đây sẽ khiến khách đến chơi Tết nhà bạn năm nay phải vô cùng thích thú.

30-01-2023